Domino game và những thông tin bạn chưa biết tới

Domino game là một trò chơi rất nổi tiếng đã có từ lâu đời. Nhưng liệu bạn đã biết có bao nhiêu cách chơi Domino chưa? Để biết rõ hơn, hãy cùng Sumvip tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm Domino và những cách chơi Domino game phổ biến

Domino chính là tên gọi của các khối hình chữ nhật mà người ta sử dụng để chơi nhiều trò chơi khác nhau. Thông thường, mỗi bộ Domino sẽ chứa 28 khối chữ nhật đó.

Mỗi khối chữ nhật Domino sẽ được chia thành 2 ô vuông, ngăn bởi một đường kẻ ở chính giữa. Mỗi mặt hình vuông sẽ hiện các lỗ (có bao nhiêu lỗ sẽ tương ứng với bấy nhiêu điểm, được gọi là pip, nip hoặc dob, tối đa là 6 lỗ) hoặc để trống. Do đó, mỗi khối Domino sẽ bao gồm một cặp số.

Thông tin về Domino game
Thông tin về Domino game

Có rất nhiều cách chơi Domino game, được chia làm 2 hình thức chơi chủ yếu là Blocking games (hay còn gọi là Trò chơi nặn) và Scoring games (trò chơi tính điểm).

Những trò chơi phổ biến đa số thuộc dạng Blocking games. Người chơi phải tìm cách để đối phương đánh hết số quân trên tay trước mình. Cuối cùng, số điểm của đối thủ sẽ được tính bằng số pip còn lại trên tay.

Đối với Scoring games, người chơi phải làm sao cho mình sẽ là người đạt được số điểm cao nhất, số điểm sẽ được cộng trong suốt quá trình chơi. Việc cộng điểm sẽ được quy định khác nhau tùy vào từng trò chơi.

Các trò chơi thuộc hình thức Blocking games

Blocking games với những trò chơi như Domino (Straight Dominoes), Domino Nga (Russian Domino) và Bendomino, mỗi trò chơi lại mang một luật chơi khác nhau và đều có sức hấp dẫn.

Blocking games
Blocking games

Domino (Straight Dominoes)

Đây là một Blocking games điển hình, phổ biến và được nhiều người chơi nhất. Trò chơi có thể chơi từ 2 cho tới 4 người. Luật chơi cũng rất đơn giản.

Mỗi người tham gia được chia ngẫu nhiên 7 quân cờ Domino. Người nằm trong tay quân cờ lớn nhất (6:6, 5:5, 4:4) sẽ được đi đầu tiên. Những người tiếp theo lần lượt đặt 1 quân cờ nối tiếp 2 đầu quân cờ đã có sẵn sao cho quân được đặt vào phải có một đầu có số trùng với quân mà nó nối tiếp.

Nếu không có quân cờ nào đáp ứng đủ điều kiện nêu trên, bạn sẽ phải rút một quân từ kho ở giữa. Ai là người đánh hết các quân cờ của mình trước sẽ là người thắng cuộc.

Domino Nga (có tên gọi khác là Russian Domino)

Đây là Domino game của người Nga. So với cách chơi truyền thống, về cơ bản Domino Nga cũng giống như vậy nhưng sẽ theo một quy luật đánh quân khác. Số điểm của 2 đầu được tiếp nối phải có tổng là 7 (1-6, 5-2,…).

Những quân có tổng số điểm của 2 đầu là 7 và quân 0-0 được gọi là những quân đặc biệt, có thể được đánh ở bất kỳ đâu vào bất cứ lúc nào. Khi được đánh thành hình chữ thập, sẽ có 2 khả năng để người chơi cho đầu nối tiếp theo vào.

Bendomino 

Để chơi trò chơi này, bạn sẽ phải sử dụng tới 2 bộ Domino với độ cong là 120 độ của mỗi quân cờ, 3 quân cờ có thể xếp thành một hình tròn. Điểm đặc biệt này của các quân cờ Domino sẽ cho phép một trong hai đầu của chuỗi chơi bị chặn hoặc cả 2 đầu được kết nối lại với nhau.

XEM THÊM : MU88 – Siêu nhà cái 2023

XEM THÊM : Ku ku5566 – Link đăng nhập trang chủ không chặn 2022

Các trò chơi thuộc hình thức Scoring games

Scoring games gồm các trò chơi như All Fives Domino, Bergen Domino hay Bingo Domino đều có những cách chơi và quy luật riêng.

Một trò chơi thuộc Scoring games
Một trò chơi thuộc Scoring games

All Fives Domino game

Domino game này đòi hỏi bạn phải tính toán khá nhiều. Luật chơi của All Fives cũng giống như cách chơi truyền thống. Tuy nhiên, khi người chơi đặt quân vào làm cho tổng của các đầu mở bằng bội của nhân (5,10,15,…) thì sẽ nhận được số điểm bằng tổng đó.

Tới cuối game, người thắng cuộc sẽ có số điểm bằng tổng các nút trên tay mình và những người chơi khác. Số điểm đó sẽ được chia cho 5 và làm tròn lên. Số điểm mà bạn ghi được ở giữa game vẫn sẽ được bảo lưu.

Bergen Domino game

Bergen là một trò chơi biến thể của Domino. Ở trò chơi này, việc ghi điểm chủ yếu diễn ra trong lúc chơi. Nếu người chơi đặt vào một khối Domino sao cho 2 đầu của chuỗi Domino có cùng giá trị thì sẽ ghi được 2 điểm. Bạn sẽ ghi được 3 điểm nếu việc này diễn ra 2 lần liên tiếp (1 cú đúp). Người chiến thắng là người hết bài trước và sẽ nhận được 2 điểm, hoặc là người chiến thắng trong trò chơi chặn.

Bingo Domino game 

Trò chơi này chỉ dành cho 2 người với cách chơi giống trò chơi Tiến lên. Mỗi người sẽ rút ra 7 khối từ 2 bộ Domino, sau đó bốc 1 khối từ phần chưa phát lên. Chủ bài (Trump) là số lớn nhất trong số 2 giá trị từ khối Domino đó. Ở Domino game này, giá trị của mỗi khoảng trống được tính là 7.

Quân 0-0 (Bingo) là quân lớn nhất và có khả năng đánh mọi khối khác. Những khối có 2 số là chủ bài có thể đánh được các khối chỉ có 1 số là chủ bài. Khối Domino có số chủ bài thì có khả năng đánh bại tất cả các khối không có số chủ bài trừ khối 0-0.

Hiệu ứng Domino game 

Hiệu ứng Domino chỉ việc một phản ứng nhỏ tại điểm gốc có thể gây ra những thay đổi tương tự ở những điểm lân cận, tạo thành một phản ứng chuỗi thay đổi tuyến tính.

Những quân cờ được xếp cạnh nhau chuẩn bị cho hiệu ứng Domino
Những quân cờ được xếp cạnh nhau chuẩn bị cho hiệu ứng Domino

Để chơi được hiệu ứng Domino thì những quân cờ Domino được xếp cạnh nhau và khoảng cách giữa chúng không quá xa. Khi quân cờ đầu tiên bị đẩy đổ, quân cờ đó sẽ đổ vào quân cờ đứng cạnh khiến nó đổ theo, điều này sẽ tiếp diễn đến khi mọi quân cờ Domino đều bị đổ.

Nhiều người sáng tạo đã xếp những khối Domino thành những bức tranh hay những trò chơi phản ứng dây chuyền tạo thành hiệu ứng rất tuyệt vời.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về Domino mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi, bạn đã hiểu rõ hơn về những cách chơi Domino game phổ biến và giành chiến thắng khi chơi những trò chơi này.